CÔNG TY TNHH GA RAN

Save Your Money - Protect Our Environment
0 Giỏ hàng


Quy trình chế biến hoa quả sấy khô của máy làm hoa quả sấy

Sấy khô hoa quả là quy trình vô cùng quan trọng, cần được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng đầu ra hoa quả sấy khô của máy làm hoa quả sấy. Sấy sẽ khiến lượng nước trong hoa quả được loại bỏ, việc bảo quản và vận chuyển thực phẩm nông sản cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Nghe có vẻ đơn giản nhưng quy trình thực hiện điều đó lại vô cùng phức tạp đấy nhé. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình này nhé!

Quy trình chế biến hoa quả sấy khô nông sản

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chần nông sản cần sấy

Trước khi hoa quả nông sản sấy, chúng sẽ được chần qua một lượt bằng nước nóng, hoặc dùng cách khác đó là hấp bằng hơi nước. Điều này sẽ giúp nông sản được bảo vệ và thời gian sấy cũng ngắn hơn.

 

Đối với các loại rau củ nhiều tinh bột, quá trình chần sẽ khiến tinh bột bị hồ hóa nên khi sấy sẽ nhanh hơn rất nhiều. Còn đối với hoa quả có màu sắc, việc chần nước nóng cũng giúp việc giữ màu được tốt hơn rất nhiều, hoa quả sấy khô sẽ có màu sắc rất đẹp mắt.

Bước 2: Xử lý hóa chất

Trong quá trình sấy có thể xảy ra hiện tượng oxy hóa, do vậy để ngăn ngừa thì người ta cần trải qua một bước xử lý bằng chất chống oxy hóa như axit ciric, muối natri, axit sunfuro,… Những chất này sẽ làm chậm lại sự chuyển màu của hoa quả sấy khô. Hơn nữa, chúng còn có thể ngăn chặn phần nào sự tiêu hóa đi của vitamin C trong quá trình loại bỏ nước.

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sấy

Máy sấy hoa quả sấy khô

Máy sấy hoa quả nông sản

 

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất đối với chất dinh dưỡng của hoa quả sấy khô. Mỗi loại thực phẩm sẽ cần một nhiệt độ khác nhau để không làm chất dinh dưỡng bị tiêu tan. Đối với rau quả công nghiệp, sức chịu nhiệt tương đối kém nên nhiệt độ khi sấy không nên vượt quá 80 – 90 độ C. Nhiệt độ trong quá trình sấy cũng cần được kiểm soát phù hợp đòi hỏi người thực hiện cần có chuyên môn và kinh nghiệm tốt.

 

Xem thêm: máy sấy hoa quả loại nào tốt

Bước 4: Kiểm tra độ ẩm không khí

Thường độ ẩm không khí khi vào lò sấy nằm trong khoảng 10 – 13 %. Độ ẩm không nên quá thấp vì sẽ khiến rau quả sấy khô bị nứt, vỏ bề mặt khô lại, và khó thoát ẩm. Tuy nhiên, độ ẩm cao lại khiến thời gian sấy lâu hơn.

 

Không khí đi ra khỏi lò có độ ẩm cao hơn ở mức 40 – 60%, mức độ ẩm này quá thấp sẽ tốn nhiều năng lượng, tuy nhiên, mức độ ẩm này cao lại dễ khiến đọng sương làm giảm chất lượng hoa quả sấy khô.

Bước 5: Kiểm tra độ dày lớp thực phẩm sấy

Lớp thực phẩm ở mỗi khay của máy sấy hoa quả giá rẻ nếu mỏng, thời gian sấy sẽ nhanh hơn và hoa quả sấy khô đồng đều hơn. Tuy vậy, nếu để lớp hoa quả mỏng sẽ phải tốn nhiều lần sấy, giảm năng suất của lò sấy.

 

Nếu lớp thực phẩm dày quá, không khí sẽ không thể lưu thông để sấy đều, việc này dễ khiến thực phẩm đọng hơi, hoa quả không được sấy đều, chất lượng không đảm bảo.

 

Theo kinh nghiệm cho thấy 5 – 8 kg cho mỗi m2 là phù hợp nhất.

Bước 6: Đóng gói bảo quản

Đóng gói thành phẩm của hoa quả sấy khô

Đóng gói thành phẩm

 

Sau khi sấy, những phần không đủ tiêu chuẩn sẽ được loại ra, những phần đạt sẽ được làm nguội hoàn toàn trước khi đóng gói.

 

Vật liệu và quy cách đóng gói phụ thuộc vào từng loại nông sản. Thông thường bao giấy các-tông hay báo túi chất dẻo sẽ được sử dụng để đóng gói hoa quả sấy khô nông sản.

 

Quy trình sấy khô nông sản thật không đơn giản như chúng ta nghĩ. Nếu bạn có quan tâm đến máy sấy thực phẩm công nghiệp, bạn có thể truy cập maysaycongnghiep.net để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

 

Xem thêm: máy sấy hoa quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Máy sấy dẻo hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp?

Hoa quả sấy hiện đang là món ăn mà được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là với các...

Máy sấy hoa quả loại nào tốt nhất?

Ngày nay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, mà nhiều người lựa chọn mua máy...

Giá máy sấy hoa quả công nghiệp

Hoa quả sấy từ lâu đã trở thành một trong những món ăn vặt khá ngon và hấp dẫn được...

Lợi ích của việc sấy hoa quả bằng máy sấy tuyệt vời như thế nào?

Hoa quả sấy luôn là những món ăn vặt mà rất nhiều người yêu thích. Bạn luôn có sở thích...

Khách hàng & Đối tác